-->
Với những cách làm lẩu gà thập cẩm hay chua ngọt thì thịt gà sẽ được chặt thành khúc luộc rồi trực tiếp nêm nếm gia vị thành nước lẩu rồi dọn lên ăn với những nguyên liệu khác. Tuy nhiên thuốc bắc không phải là nguyên liệu bình thường, phải có thời gian cho thuốc bắc được ra chất thuốc. Vậy nên ta sẽ thả các vị thuốc bắc như nhân sâm, táo tàu, ý dĩ, kỳ tử, hạt sen cùng chân, cổ gà vào trong nồi nước luộc gà rồi ninh trong vòng 1 tiếng. Nhờ đậy nắp nồi nhé. Về số lượng của mỗi vị thuốc thì theo mình khoảng 50g cho mỗi vị là vừa đủ, không nồng quá cũng không nhạt quá. Tuy nhiên có thêm bỏ nhiều hạt sen, táo tàu hơn một chút vì vị của 2 loại này nhẹ và cũng cực kì dễ ăn.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn. Mình chỉ cho một củ cho nước lẩu thêm thơm và dậy vị, tránh vì sở thích mà cho quá nhiều sẽ làm nồi lẩu đặc lại và giống canh.
Khi nồi lẩu đã ninh thuốc khoảng được 40 phút thì bạn cho nấm hương, nấm kim châm, khoai môn vào, nêm gia vị vào cho vừa ăn rồi tiếp tục đậy nắp ninh thêm 20 phút nữa. Ở đây mình chỉ cho hai loại nấm vào thôi vì nhiều nấm quá sẽ át hết mùi thuốc bắc và chắc thành cách làm lẩu gà nấm chứ không phải thuốc bắc nữa mất.
Trong lúc chờ nồi lẩu sôi thì ta sẽ rửa sạch bộ lòng mề gà, bóp muối thật kĩ cho mất hết mùi hôi. Rửa sạch tất cả các loại rau ăn kèm. Vì rau sẽ trụng lẩu ăn chín tới nên hãy pha nước muối loãng rồi rửa cho sạch nhé. Với những cách làm lẩu khác nhất là cách làm lẩu gà chua cay có rau ngổ ăn kèm thì phải cẩn thận rửa thật kĩ vì rất dễ nhiễm sán khi ăn phải. Có thể được thì tốt nhất không nên ăn các loại rau mọc ở vùng nửa đất nửa nước như vậy.
Ngoài thuốc bắc ra thì có một nguyên liệu mình cực kỳ thích cho vào nấu chung với gà nhưng rất tiếc là món này lại không thể kết hợp được. Đó là rượu nếp và đã có cách làm lẩu gà rượu nếp riêng của nó rồi. Món này cũng như lẩu gà thuốc bắc đều là những món bổ dưỡng, tăng cường sinh lực cho người mới ốm dậy hoặc bồi bổ cho người lao động nặng nhọc.
Quay trở lại với nồi lẩu của chúng ta nào. Sau 1 tiếng thì mùi thuốc bắc đã tràn ngập căn bếp của bạn rồi đấy. Giờ thì nhanh tay bắc nồi lẩu này lên trên bếp, vặn lửa nhỏ để nồi lẩu tiếp tục sôi âm ỉ, giữ độ nóng cho lẩu.
Trên đây, là hướng dẫn nấu lẩu gà thuốc bắc thơm ngon tại nhà. Hy vọng, với món lẩu ngon này sẽ giúp gia đình bạn có những bữa ăn ngon, hấp dẫn nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Cách nấu lẩu gà thuốc bắc thơm ngon
Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017
Lẩu gà thuốc bắc
không chỉ có hương vị thơm ngon, mà còn là vị thuốc rất tốt cho sức
khỏe. Chính vì vậy, đây là món lẩu được nhiều bà nội trợ yêu thích để
đổi vị cho bữa cơm gia đình. Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu lẩu gà thuốc bắc ngon hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu nấu lẩu gà thuốc bắc
- Gà ta: 1 kg
- Thuốc bắc: 1 gói Lẩu Thuốc Bắc
- Mề gà: 1 bộ
- Nấm hương: 300g
- Hành lá: 2 nhánh
- Rau ăn kèm: Ngải cứu, rau muống, cải cúc, nấm…
- Bún tươi: 0,7kg (có thể thay thế bằng mì tôm hoặc phở…)
- Đậu phụ: 2-3 chiếc
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Gia vị Lẩu Thuốc Bắc cho nồi lẩu |
Cách làm lẩu gà
Để có cách làm lẩu gà ngon thì bước đầu tiên ta phải lựa gà thật ngon. Chọn gà ta là tốt nhất vì chất xương rất ngọt, thịt mềm và béo. Gà mua về rửa sạch, luộc nguyên con với gừng cho chín rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh. Chặt thành từng miếng vừa ăn. Với những bạn lần đầu tiên chế biến gà hoặc nấu những món về gà thì hãy lên mạng tham khảo cách chặt gà sao cho đẹp và đúng cách nhé. Nước luộc gà không được đổ đi mà phải để lại làm nước lẩu nha.Với những cách làm lẩu gà thập cẩm hay chua ngọt thì thịt gà sẽ được chặt thành khúc luộc rồi trực tiếp nêm nếm gia vị thành nước lẩu rồi dọn lên ăn với những nguyên liệu khác. Tuy nhiên thuốc bắc không phải là nguyên liệu bình thường, phải có thời gian cho thuốc bắc được ra chất thuốc. Vậy nên ta sẽ thả các vị thuốc bắc như nhân sâm, táo tàu, ý dĩ, kỳ tử, hạt sen cùng chân, cổ gà vào trong nồi nước luộc gà rồi ninh trong vòng 1 tiếng. Nhờ đậy nắp nồi nhé. Về số lượng của mỗi vị thuốc thì theo mình khoảng 50g cho mỗi vị là vừa đủ, không nồng quá cũng không nhạt quá. Tuy nhiên có thêm bỏ nhiều hạt sen, táo tàu hơn một chút vì vị của 2 loại này nhẹ và cũng cực kì dễ ăn.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn. Mình chỉ cho một củ cho nước lẩu thêm thơm và dậy vị, tránh vì sở thích mà cho quá nhiều sẽ làm nồi lẩu đặc lại và giống canh.
Khi nồi lẩu đã ninh thuốc khoảng được 40 phút thì bạn cho nấm hương, nấm kim châm, khoai môn vào, nêm gia vị vào cho vừa ăn rồi tiếp tục đậy nắp ninh thêm 20 phút nữa. Ở đây mình chỉ cho hai loại nấm vào thôi vì nhiều nấm quá sẽ át hết mùi thuốc bắc và chắc thành cách làm lẩu gà nấm chứ không phải thuốc bắc nữa mất.
Trong lúc chờ nồi lẩu sôi thì ta sẽ rửa sạch bộ lòng mề gà, bóp muối thật kĩ cho mất hết mùi hôi. Rửa sạch tất cả các loại rau ăn kèm. Vì rau sẽ trụng lẩu ăn chín tới nên hãy pha nước muối loãng rồi rửa cho sạch nhé. Với những cách làm lẩu khác nhất là cách làm lẩu gà chua cay có rau ngổ ăn kèm thì phải cẩn thận rửa thật kĩ vì rất dễ nhiễm sán khi ăn phải. Có thể được thì tốt nhất không nên ăn các loại rau mọc ở vùng nửa đất nửa nước như vậy.
Ngoài thuốc bắc ra thì có một nguyên liệu mình cực kỳ thích cho vào nấu chung với gà nhưng rất tiếc là món này lại không thể kết hợp được. Đó là rượu nếp và đã có cách làm lẩu gà rượu nếp riêng của nó rồi. Món này cũng như lẩu gà thuốc bắc đều là những món bổ dưỡng, tăng cường sinh lực cho người mới ốm dậy hoặc bồi bổ cho người lao động nặng nhọc.
Quay trở lại với nồi lẩu của chúng ta nào. Sau 1 tiếng thì mùi thuốc bắc đã tràn ngập căn bếp của bạn rồi đấy. Giờ thì nhanh tay bắc nồi lẩu này lên trên bếp, vặn lửa nhỏ để nồi lẩu tiếp tục sôi âm ỉ, giữ độ nóng cho lẩu.
Trên đây, là hướng dẫn nấu lẩu gà thuốc bắc thơm ngon tại nhà. Hy vọng, với món lẩu ngon này sẽ giúp gia đình bạn có những bữa ăn ngon, hấp dẫn nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét